Vị thuốc đông y Mã đề mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Vị thuốc đông y Mã đề là một loại dược liệu mọc hoang ở nhiều nơi nhưng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Để tìm hiểu hiểu rõ hơn về những tác dụng của vị thuốc này, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích của cây Mã đề mang lại cho sức khỏe người dùng

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn vị thuốc đông y Mã đề mang lại nhiều tác dụng bất ngờ trong việc bảo vệ sức khỏe như sau:

Tác dụng của vị thuốc đông y Mã đề trong y học cổ truyền

Thầy thuốc đông y cho biết, vị dược liệu mã đề có vị ngọt, tính hàn và được quy vào hai kinh Can, Thận. Nhờ những tính vị đó trong y học cổ truyền cây mã đề tác dụng điều trị những chứng bệnh như tiêu thũng, lợi tiểu, kháng viêm, nóng trong, và giải độc.

Tác dụng của vị thuốc đông y Mã đề trong nghiên cứu khoa học hiện đại

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng của vị dược liệu mã đề có chứa nhiều dược tính tốt cho sức khỏe con người như sau:

  • Phần thân của cây mã đề chứa hoạt chất aucubin – một loại glucozit có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào gây ung thư, ngoài ra thân cây còn chứa allantoin và apigenin là dưỡng chất có khả năng kháng viêm rất hiệu quả.
  • Phần lá của cây mã đề có chứa hoạt chất beta carotene, các loại vitamin K và C ngoài ra còn có axit oleanolic và canxi có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm gan, bảo vệ gan, giúp hệ xương chắc khỏe và ngăn chặn bệnh ung thư đồng thời còn đóng góp nhiều vai trò khác cho sức khỏe.
  • Phần hạt của cây mã đề có chứa hàm lượng axit plantenolic và choline dồi dào có tác dụng cho hệ bài tiết và bảo vệ thận.
  • Phần rễ của cây mã đề có tác dụng chữa ho và hạ sốt rất hiệu quả

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng dược liệu mã đề

Trước khi sử dụng cây thuốc quý Mã đề để trị bệnh mọi người cần lưu ý một số điều sau:

  • Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của người có chuyên môn về liều lượng dùng.
  • Tuyệt đối không cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng những bài thuốc từ mã đề.
  • Khi sử dụng dược liệu Mã đề không được tự ý kết hợp với thuốc Tây hay những dược liệu khác.
  • Trong quá trình sử dụng dược liệu Mã đề không được dùng chất kích thích, rượu bia vì sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả mà thảo dược này mang lại.
  • Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Mã đề để kiêng kỵ những món ăn, thực phẩm.

Bài viết Vị thuốc đông y Mã đề mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Y học cổ truyền, tinh hoa y học Việt Nam.


Tu tâm là cách tốt nhất để an yên

Đăng bình luận

Mới hơn Cũ hơn