10 Lợi ích và Công dụng của quả Maqui Berry

 
Maqui berry (Aritotelia chileni) là một loại quả kỳ lạ, có màu tím ẫm, mọc hoang ở Nam Mỹ.Nó chủ yếu được thu hoạch bởi những người da đỏ Mapuche bản địa của Chile.

Nó chủ yếu được thu hoạch bởi những người da đỏ Mapuche bản địa của Chile, những người đã sử dụng lá, thân và quả mọng làm thuốc trong hàng nghìn năm (1).

Ngày nay, maqui berry được bán trên thị trường như một loại “siêu quả” do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là 10 lợi ích và công dụng của maqui berry.

1. Nạp chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào, viêm nhiễm và bệnh tật theo thời gian (2).

Một cách để ngăn ngừa những tác động này là ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả mọng maqui. Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do, do đó giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và các tác động xấu của nó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp (3).

Quả mọng Maqui được cho là chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp ba lần so với quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi. Đặc biệt, chúng rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanins (456).

Anthocyanins làm cho trái cây có màu tím đậm và có thể chịu trách nhiệm về nhiều lợi ích sức khỏe có chủ đích của nó (78).

Trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 4 tuần, những người dùng 162 mg chiết xuất quả maqui ba lần mỗi ngày đã giảm đáng kể các chỉ số về tổn thương gốc tự do trong máu, so với nhóm đối chứng (9).

Tóm lược Maqui berry chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp.

2. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Nghiên cứu cho thấy quả maqui có khả năng chống lại các tình trạng liên quan đến viêm, bao gồm bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường loại 2 và một số bệnh về phổi.

Trong nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm, các hợp chất trong quả mọng maqui đã chứng minh tác dụng chống viêm mạnh mẽ (1011).

Tương tự, các nghiên cứu trong ống nghiệm liên quan đến chất bổ sung Delphinol từ quả maqui cô đặc cho thấy rằng maqui có thể làm giảm viêm trong mạch máu - khiến nó trở thành một đồng minh tiềm năng trong việc ngăn ngừa bệnh tim (6).

Ngoài ra, trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài hai tuần, những người hút thuốc uống 2 gam chiết xuất maqui berry hai lần mỗi ngày đã giảm đáng kể các biện pháp viêm phổi (10).

Tóm lược Maqui berry thể hiện tác dụng chống viêm đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu lâm sàng và ống nghiệm. Điều này cho thấy rằng nó có thể giúp chống lại các tình trạng liên quan đến viêm.

3. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Maqui berry rất giàu anthocyanins, chất chống oxy hóa mạnh có liên quan đến trái tim khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu Y tá sức khỏe ở 93.600 phụ nữ trẻ và trung niên cho thấy rằng chế độ ăn chứa nhiều anthocyanins nhất có thể làm giảm 32% nguy cơ đau tim, so với những chế độ ăn có chất chống oxy hóa thấp nhất (12).

Trong một nghiên cứu lớn khác, chế độ ăn giàu anthocyanins có liên quan đến việc giảm 12% nguy cơ huyết áp cao (13).

Mặc dù cần có nghiên cứu chắc chắn hơn, nhưng chiết xuất quả maqui cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong máu.

Trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài ba tháng ở 31 người bị tiền tiểu đường, 180 mg chất bổ sung maqui berry cô đặc Delphinol làm giảm mức LDL trong máu trung bình 12,5% (14).

Tóm lược Các chất chống oxy hóa mạnh trong quả mọng maqui có thể giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” trong máu của bạn và giảm nguy cơ bệnh tim.

4. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Maqui berry có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng các hợp chất được tìm thấy trong maqui berry có thể ảnh hưởng tích cực đến cách cơ thể bạn phân hủy và sử dụng carbs để tạo năng lượng (15).

Trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài ba tháng ở những người bị tiền tiểu đường, 180 mg chiết xuất maqui berry một lần mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu trung bình 5% (14).

Mặc dù mức giảm 5% này có vẻ nhỏ, nhưng nó đủ để đưa lượng đường trong máu của người tham gia xuống mức bình thường (14).

Trong khi cần nghiên cứu thêm, những lợi ích này có thể là do hàm lượng anthocyanin cao của maqui.

Trong một nghiên cứu dân số lớn, chế độ ăn nhiều hợp chất này có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (16).

Tóm lược Chế độ ăn giàu các hợp chất thực vật có trong maqui berry có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thêm vào đó, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất quả maqui có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người bị tiền tiểu đường.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe mắt

Hằng ngày, đôi mắt của bạn tiếp xúc với nhiều nguồn ánh sáng, bao gồm mặt trời, đèn huỳnh quang, màn hình máy tính, điện thoại và tivi.

Tiếp xúc với ánh sáng quá mức có thể gây hại cho mắt của bạn (17).

Tuy nhiên, chất chống oxy hóa - chẳng hạn như chất được tìm thấy trong maqui berry - có thể bảo vệ chống lại các tổn thương do ánh sáng gây ra (17, 18).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất quả maqui ngăn ngừa tổn thương do ánh sáng gây ra trong các tế bào mắt, cho thấy rằng loại quả này có thể có lợi cho sức khỏe của mắt (19).

Tuy nhiên, chiết xuất quả maqui tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi hơn nhiều so với chính quả. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem ăn trái cây có tác dụng tương tự hay không.

Tóm lược Chiết xuất quả maqui có thể giúp giảm tổn thương do ánh sáng gây ra cho mắt của bạn. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem bản thân trái cây có tác dụng tương tự hay không.

6. Có thể thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh

Đường ruột của bạn chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, vi rút và nấm - được gọi chung là hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng một hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch, não, tim và - tất nhiên - đường ruột của bạn (20).

Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh khi vi khuẩn xấu nhiều hơn vi khuẩn có lợi.

Thật thú vị, các nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong maqui và các loại quả mọng khác có thể giúp định hình lại hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, làm tăng số lượng vi khuẩn tốt (2122).

Những vi khuẩn có lợi này chuyển hóa các hợp chất thực vật, sử dụng chúng để phát triển và nhân lên (21).

Tóm lược Maqui berry có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

7–9. Các lợi ích tiềm năng khác

Nhiều nghiên cứu sơ bộ về quả mọng maqui cho thấy loại quả này có thể mang lại những lợi ích bổ sung:

  1. Tác dụng chống ung thư: Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả maqui berry đã chứng minh khả năng làm giảm sự nhân lên của tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u và gây chết tế bào ung thư (2324).
  2. Tác dụng chống lão hóa: Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể khiến da bạn bị lão hóa sớm. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất quả maqui đã ngăn chặn tổn thương tế bào do tia cực tím gây ra (1).
  3. Giảm khô mắt: Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 30 ngày ở 13 người bị khô mắt cho thấy 30–60 mg chiết xuất quả maqui cô đặc mỗi ngày làm tăng sản xuất nước mắt khoảng 50% (25, 26).

Vì các nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn, nên có khả năng sẽ có nhiều nghiên cứu hơn nữa về siêu quả này trong tương lai.

Tóm lược Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng maqui berry có thể có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa. Nó cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khô mắt.

10. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Quả maqui tươi rất dễ bắt gặp nếu bạn sống ở hoặc đến thăm Nam Mỹ, nơi chúng mọc rất nhiều trong tự nhiên.

Nếu không, bạn có thể tìm thấy nước trái cây và bột làm từ quả maqui berry trực tuyến hoặc tại cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe tại địa phương.

Bột maqui berry là một lựa chọn tuyệt vời vì hầu hết được làm từ maqui đông khô. Khoa học cho rằng đây là phương pháp làm khô hiệu quả nhất, vì nó giữ lại hầu hết các chất chống oxy hóa mạnh (26).

Hơn nữa, bột quả mọng maqui là một bổ sung dễ dàng và ngon miệng cho sinh tố trái cây, bột yến mạch và sữa chua. Bạn cũng có thể tìm thấy vô số công thức nấu ăn ngon trên mạng - từ nước chanh maqui berry đến bánh pho mát maqui berry và các loại bánh nướng khác.

Tóm lược Quả maqui tươi có thể khó mua trừ khi bạn sống hoặc đến thăm Nam Mỹ. Tuy nhiên, bột maqui berry có sẵn trên mạng và tại một số cửa hàng nhất định và dễ dàng bổ sung vào sinh tố trái cây, bột yến mạch, sữa chua, món tráng miệng, v.v.

Điểm mấu chốt

Maqui berry đã được coi là một loại quả siêu việt do có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh.

Nó cho thấy nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm cải thiện tình trạng viêm, mức cholesterol LDL “xấu” và kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy sức khỏe đường ruột và mắt.

Mặc dù rất khó lấy quả maqui tươi, nhưng bột maqui berry có thể dễ dàng sử dụng và là một bổ sung lành mạnh cho sinh tố, sữa chua, bột yến mạch, món tráng miệng và hơn thế nữa.

Siêu thực phẩm từ quả Maqui berry

Đăng bình luận

Mới hơn Cũ hơn